Rượu vang dâu tằm Đà Lạt

Tuy không mang một đẳng cấp cỡ rượu vang Pháp, nhưng rượu vang Đà Lạt lại có những điều đặc biệt của riêng nó, và vì thế nên hương men nồng nàn này đã và đang là lựa chọn để thưởng thức, hay làm quà tặng cho chuyến đi của du khách trong các tour Du lịch nha trang đà lạt 4 ngày 3 đêm  .
Trên thế giới, rượu vang là một loại rượu nhẹ thường được chế biến từ các loại trái cây tươi như mận, nho… Thế nhưng ở Đà Lạt, rượu vang được chế biến từ trái dâu tằm – một loại trái rất phổ biến ở xứ sở sương mù này! Tất nhiên, dâu tằm để làm rượu không phải là loại mà người ta dùng nuôi tằm. Loại này ít lá, nhiều trái màu đen, cuộn xoắn như từng chùm nho. Và loại dâu tằm làm rượu vang này gắn liền với tên tuổi người làm rượu vang lâu năm, đó chính là cụ Nguyễn Chí Mẫn.
Theo những lời kể của cụ Mẫn thì loại dâu tằm để làm rượu vang này vốn có giống từ Pháp mang về! Từ những hạt giống đầu tiên được trồng, cộng với một chút kỹ thuật chưng cất rượu vang nên cụ Mẫn đã chế tạo ra loại rượu vang mang vị dâu tằm độc đáo! Những ngày đầu, cụ Mẫn chỉ làm cho thỏa đam mê mày mò, và để chiêu đãi bạn bè mỗi khi ghé nhà chơi, rồi dần dần cụ Mẫn xây dựng nên một cơ sở chế biến rượu vang đầu tiên ở Đà Lạt.
Sau thành công của cụ Mẫn, noi gương cụ nhiều người dân trong vùng cũng bắt tay vào việc trồng dâu nuôi tằm để làm rượu vang. Đến nay, ở phố núi Đà Lạt có hẳn một vùng đất với tên gọi mỹ miều “Bồng Lai” – nơi người dân chuyên trồng cây dâu tằm để làm rượu vang. Hiện nay, có rất nhiều tour có tổ chức tham quan các vườn dâu, các nơi chế bến rượu, nước dâu để mọi người có cơ hội tiếp cận, hiểu biết nhiều hơn về dâu tằm Đà Lạt. Và trong hành trình đó, họ thường chọn điểm dừng chân để thưởng thức rượu vang chính gốc xứ lạnh này.
Có lên đây mới biết người dân Đà Lạt xưa và nay rất thích uống rượu vang. Có lẽ, chút men cay ấm nồng nàn này giúp họ giữ ấm khi sống trong thành phố quanh năm mờ sương lạnh giá. Và, từ nếp sống đó đã hình thành nên một truyền thống rượu vang, dần dần rượu vang Đà Lạt thành một đặc sản mà gia đình nào cũng có, du khách nào đến đây cũng muốn mua về làm quà hoặc thưởng thức.
Có một chi tiết khá thú vị, ở đây nghề làm rượu vang vốn không phải là nghề độc quyền như nhiều nghề ở nhiều nơi khác. Dễ dàng nhận thấy, bắt đầu từ rượu vang cụ Mẫn nổi danh, đến nay có rất nhiều hãng rượu vang khác nhau ở phố núi này, nhà nhà ở Đà Lạt đều biết và có thế làm được rượu vang. Và chỉ với những ai từng thưởng thức nhiều lần vang Đà Lạt thì mới biết rượu ai nấu ngon, ai nấu dở! Mỗi nhà hơn nhau ở kỹ thuật, kinh nghiệm chưng chất. Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng đang có quy hoặc về cây dâu tằm này, coi như một biện pháp gìn giữ yếu tốt cốt lõi để tạo nên thương hiệu sản phẩm này. Bởi rượu vang dâu tằm là đặc sản mà chỉ vùng đất như Đà Lạt làm được. Đến làng nghề làm rượu vang, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người già, họ chính là những nghệ nhân dành cả đời mình để làm nên những giọt rượu vang! Họ chính là tài sản của phố núi Đà Lạt, chính kinh nghiệm lâu năm của họ đã làm nên hương vị rượu vang nguyên chất. Và bây giờ, những thế hệ trẻ sau này cũng đang bắt tay vào gìn giữ nét độc đáo này.


http://www.dulichnhatrangdalat.net/du-lich-nha-trang---da-lat-5-ngay-4-dem-t488.html

Xem thêm...

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

Sau khi đi tour tôi cảm thấy rất vui vì nhờ có anh Hướng dẫn viên rất vui... Chi tiết
Đã 2 năm nay gia đinh tôi không đi du lịch và tôi đã rất lo lắng khi... Chi tiết
Tôi đã đi nhiều tour du lịch nhưng thực sự thì tour du lịch Côn Đảo vừa... Chi tiết
Tôi Lê Thanh Hằng, tôi biết đến Gala Travel qua 1 người bạn, vừa rồi tôi... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909