Những điều cần biết về vang nổ

Trong các bữa tiệc, liên hoan, buổi lễ quan trọng,... vang nổ là một trong những thức uống quen thuộc không thể thiếu. Với ý nghĩa chúc mừng hạnh phúc hay thành công, tượng trưng cho sự đủ đầy, niềm vui, kết hợp với cảnh tượng rượu sủi bọt tràn ra khi bật nắp chai khơi gợi cảm xúc trào dâng với những người tham gia bữa tiệc. Dẫu vậy, nhiều người biết đến vang nổ nhưng ít ai hiểu về loại rượu đặc biệt này. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về rượu vang nổ.
Rượu vang nổ là gì?
Loại rượu vang này có một điểm đặc biệt là được lên men tận hai lần. Đợt lên men đầu tiên giống với cách làm của những loại rượu vang bình thường, đến lần lên men thứ hai, sẽ cho ra rượu vang nổ.
Rượu vang nổ (Sparkling wine) có màu sắc đa dạng, có thể là màu trắng hoặc đỏ hoặc màu da cam.
Thêm một điều đặc biệt nữa về loại rượu này, rượu vang nổ phải được đóng trong những chai dày để có thể chịu được áp suất cao ở lần lên men thứ hai. Đáy chai rượu được thiết kế lõm sâu để tạo được sự vững chắc cho chai rượu. Nút chai có thể được làm từ những vật liệu không giống nhau. Dựa vào chất liệu của nút chai có thể đánh giá được mức độ đắt tiền của chai rượu vang. Ngoài ra, thân chai được cố định bằng khung dây kim loại.
Cách làm rượu vang nổ
Vang nổ có thể được làm từ những loại nho khác nhau nhưng chủ yếu được làm từ nho trắng. Dẫu vậy người sản xuất thường thêm một vài loại nho khác vào để tăng hương vị và tạp màu sắc cho vang nổ.
Có ba cách làm vang nổ phổ biến hiện nay:
Hiện nay thì có ba cách làm rượu vang nổ phổ biến đó là:
Phương pháp thủ công cổ truyền (lên men ngay trong chai): phương pháp này tốn nhiều chi phí và sử dung nhiều nhân công nhất, do đó, giá tiền của loại vang làm bằng phương pháp này cũng đắt tiền nhất. Người ta sẽ đục thủng lỗ ở chai rồi cho hỗn hợp men và đường vào chai để thực hiện lên men lần hai. Cách làm thủ công dẫn đến sự khác biệt về mùi hương và chất lượng rượu. Phương pháp này cho ra nhiều chai rượu có hương vị tuyệt vời và độc đáo.
Phương pháp chuyển: quá trình lên men ở phương pháp này cũng xảy ra trong chai nhưng các dung dịch lại được đưa vào bể chứa, ở đây sẽ thực hiện tách lọc men và đóng chai lần nữa. Phương pháp này cũng đòi hỏi chi phí khá cao.
Phương pháp bể (luân phiên): khi cần sản xuất vang nổ với số lượng lớn, người ta thường sử dụng phương pháp này. Lên men lần hai sẽ diễn ra trong bể áp suất số lượng lớn. Sau khi đã lên men lần hai xong sẽ đóng chai, do đó, tiết kiệm chi phí và thời gian.
Xem thêm bài viết: http://wineplaza.vn/collections/vang-ngot-dessert-wines
Xem bài viết trước: http://www.tuvansuckhoegiadinh.com/news/detail/gia-ruou-vang-trang-bao-nhieu-1437.html
 
12/02/2018

Xem thêm...

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

Sau khi đi tour tôi cảm thấy rất vui vì nhờ có anh Hướng dẫn viên rất vui... Chi tiết
Đã 2 năm nay gia đinh tôi không đi du lịch và tôi đã rất lo lắng khi... Chi tiết
Tôi đã đi nhiều tour du lịch nhưng thực sự thì tour du lịch Côn Đảo vừa... Chi tiết
Tôi Lê Thanh Hằng, tôi biết đến Gala Travel qua 1 người bạn, vừa rồi tôi... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909